Cách định giá bất động sản dành cho nhà đầu tư mới vào nghề

17/09/2020

Khi tham gia vào thị trường nhà đất, am hiểu và nhận thức đúng về quy trình lẫn cách định giá bất động sản sẽ tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh cho bạn. 

Để không phải bán đi những ngôi nhà, căn hộ của mình với mức giá thấp hơn giá sàn hoặc tránh mua nhầm những mảnh đất với mức giá trên trời, việc tìm hiểu cách định giá bất động sản là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng mà không phải ai cũng có thể nắm bắt hoàn toàn, kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Hãy cùng Chợ Tốt Nhà tìm hiểu những kiến thức nhập môn và bí quyết xác định giá trị của bất động sản đúng nhất hiện nay bạn nhé!

Danh sách các bất động sản tại TPHCM:

4,75 tỷ
5 phút trước Quận Gò Vấp
3,2 tỷ
6 phút trước Quận Bình Tân
22 tỷ
6 phút trước Quận Tân Bình
16,5 tỷ
6 phút trước Quận Tân Bình
1,225 tỷ
6 phút trước Quận Thủ Đức
cach-dinh-gia-bat-dong-san-1

Giá trị bất động sản được đo lường bằng nhiều yếu tố 

1. Vì sao cần phải định giá bất động sản?

Thẩm định giá trước khi giao dịch là một vấn đề vô cùng quan trọng. Tự tìm hiểu và định giá bất động sản trước khi tiến tới thảo luận, mua bán bất động sản sẽ giúp bạn có thể bán hoặc mua nhà đất, căn hộ với mức giá hợp lý, không chênh lệch quá nhiều so với mức giá thị trường. 

Nhìn chung, quy trình định giá được thực hiện để đảm bảo cả người mua và người bán đều giao dịch với mức giá minh bạch và phản ánh đúng giá trị của bất động sản. Từ đó, việc định giá các loại bất động sản có thể giúp bạn tránh các khoản lỗ do đưa sai mức giá, đảm bảo sự công bằng và tăng tính thanh khoản. 

cach-dinh-gia-bat-dong-san-2

Định giá hợp lý sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho cả người mua lẫn người bán 

2. Các cách định giá bất động sản hiệu quả

Nhìn chung, để định giá bất động sản, cần phân tích 4 yếu tố liên quan để đưa ra mức giá phù hợp nhất. Các yếu tố này đã được các nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm áp dụng và chia sẻ. Cụ thể đó là những yếu tố nào?

2.1. Cách thẩm định giá bất động sản qua vị trí

Khi bạn tiến hành thẩm định giá trị của nhà ở, đất hoặc căn hộ, cần chú ý đến vị trí của bất động sản ấy. Hãy xác định chính xác xem bất động sản đang nằm tại khu vực nào? Đây có phải là quận, huyện trung tâm hay không?

Ngoài ra, khi áp dụng cách định giá bất động sản thông qua vị trí, cần phân tích cụ thể các yếu tố cụ thể hơn như bất động sản nằm ở mặt tiền hay hẻm nhỏ, có nằm ở trục đường chính hay không, giao thông qua lại ở vị trí này như thế nào?, chất lượng hạ tầng đường sá…

Nếu bất động sản nằm ở các vị trí vàng, thuận tiện trong giao thông, nhiều người qua lại và dễ dàng kinh doanh thì mức giá sẽ cao hơn so với các loại bất động sản nằm ở các vùng ven, mật độ dân cư thấp.

cach-dinh-gia-bat-dong-san-3

Bất động sản tại những khu vực trung tâm thành phố thường có giá cao hơn mặt bằng chung

Mua bán bất động sản giá hời tại Chợ Tốt

2.2. Cách thẩm định giá bất động sản qua bảng giá đất

Cách định giá bất động sản bằng giá đất cũng được rất nhiều chuyên gia trong ngành áp dụng. Việc tham khảo bảng giá bất động sản sẽ giúp cả bên bán lẫn bên mua có cái nhìn tổng quan hơn về giá trị của mảnh đất, nhà ở đang giao dịch. 

Thông thường, bảng giá đất này sẽ do UBND thành phố ban hành, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí, tuyến đường của từng khu vực trong thành phố. Giá bất động sản sẽ được cập nhật sau mỗi 4-5 năm tùy theo tình hình thực tế.

cach-dinh-gia-bat-dong-san-4

Bạn có thể dựa vào bảng giá đất cơ quan địa phương hoặc thị trường hiện tại để định giá  

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bảng giá tại các trang web chuyên về bất động sản uy tín như Chợ Tốt hoặc tham khảo định giá từ ngân hàng và dân cư sinh sống.

Cách định giá bất động sản qua bảng giá đất thường được tính như sau:

Giá đất trong các giao dịch mua bán = Giá đất theo quy định được Nhà nước ban hành x 3 (hoặc 4)

Theo một số nhà đầu tư bất động sản có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng các hệ số nhân 3,8 hoặc 4,5 để đưa ra giá trị chính xác nhất cho bất động sản của mình.

2.3. Cách thẩm định giá bất động sản qua tình trạng bất động sản

Sau khi áp dụng cách định giá bất động sản qua vị trí cũng như giá đất, hãy tiến hành giám định thử xem tình trạng bất động sản hiện nay như thế nào. Một số yếu tố cần được “mổ xẻ” như:

  • Bất động sản ấy là nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay cấp 4?
  • Bất động sản có liên quan đến nợ xấu hay không? 
  • Bất động sản có nằm trong diện quy hoạch hay không? Nhà Nước liệu có tiến hành phóng đường cho khu vực ấy không?
  • “Tuổi thọ” sử dụng của bất động sản được bao lâu?
  • Sau khi tiến hành mua bất động sản, có cần phải đầu tư để cải tạo bất động sản hay có thể lập tức sử dụng ngay?

Với cách định giá bất động sản này, bạn có thể chắc chắn được mình có bị lỗ sau khi mua bất động sản hay không. Nhiều người chỉ nhìn đến giá trị hiện tại của đất/nhà ở mà không tính toán đến mức chi phí phải bỏ ra sau này như tiền tu sửa. Việc này đã khiến bạn mua phải bất động sản với mức giá tưởng chừng như “rẻ” nhưng thực tế lại đắt hơn bình thường gấp nhiều lần.

cach-dinh-gia-bat-dong-san-5

Bất động sản chất lượng càng tốt thì càng được giá

2.4. Cách thẩm định giá bất động sản thông qua giá bán của các bất động sản lân cận

Một cách định giá bất động sản khác mà bạn có thể áp dụng chính là tìm hiểu giá của các loại bất động sản lân cận. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, không khó để tham khảo giá của các bất động sản lân cận bất động sản bạn mong muốn sở hữu.

Hãy tham khảo trên các trang web mua bán bất động sản uy tín và lọc ra các loại bất động sản cùng nhóm: cùng vị trí, cùng khu vực, kết cấu nhà… Tiến hành xem xét và so sánh, đối chiếu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đưa ra một mức giá thật chuẩn đấy.

Với cách này, mỗi nhóm yếu tố bạn nên so sánh ít nhất 4-5 bất động sản để có thể tìm được mẫu số chung và đưa ra mức giá phù hợp nhất.

cach-dinh-gia-bat-dong-san-6

Bạn cũng có thể định giá một ngôi nhà bằng cách tham khảo giá căn nhà bên cạnh

Hy vọng với những thông tin mà Chợ Tốt Nhà vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc định giá chính xác bất động sản và đưa ra được mức giá phù hợp nhất. Nếu còn thắc mắc về cách định giá bất động sản hay những kiến thức liên quan, hãy liên hệ ngay với Chợ Tốt Nhà để được giải đáp bạn nhé!

Trải nghiệm mua bán Bất động sản nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm