Căn hộ du lịch là gì?Những rủi ro khi đầu tư căn hộ du lịch

21/04/2020

Căn hộ du lịch là gì? Đây là một hình thức bất động sản kết hợp giữa nhà ở và khách sạn. Cùng phân tích những cơ hội kinh tế và rủi ro khi đầu tư căn hộ du lịch dưới đây:

Căn hộ du lịch hay còn gọi là Condotel chắc chắn không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư thời gian gần đây. Đây là loại hình bất động sản mới cho phép bạn khai thác tối đa giá trị kinh tế của một căn hộ. Vậy thì căn hộ du lịch là gì? Những quy định về căn hộ du lịch hiện nay? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

1.  Khái niệm căn hộ du lịch là gì?

Căn hộ du lịch hay còn có tên tiếng Anh là Condotel. Trong đó Condotel là kết hợp của 2 từ Condo và Hotel, nghĩa là căn hộ và khách sạn.

Theo mục 1.4.7 dự thảo QCVN nêu định nghĩa căn hộ du lịch là gì? (Condotel) Đây là “Căn hộ có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

Tại Việt Nam còn có nhiều loại hình lưu trú như: Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch (condotel); Nhà nghỉ du lịch; Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Homestay); Bãi cắm trại du lịch; Tàu thủy lưu trú du lịch…

Tham khảo danh sách căn hộ condotel:

1,2 tỷ
3 tuần trước Huyện Phú Quốc
1,68 tỷ
4 tuần trước Thành phố Nha Trang
70 triệu
1 tháng trước Thành phố Nha Trang
1,87 tỷ
1 tháng trước Thành phố Nha Trang
1,4 tỷ
1 tháng trước Huyện Phú Quốc
1,95 tỷ
1 tháng trước Thành phố Nha Trang
1,3 tỷ
1 tháng trước Quận Ngũ Hành Sơn
2,6 tỷ
1 tháng trước Thành phố Nha Trang
1,5 tỷ
1 tháng trước Huyện Hàm Thuận Nam

Khi tìm hiểu định nghĩa căn hộ du lịch là gì thì cụm từ “Căn hộ du lịch là gì (condotel)” đang được dùng để gọi chung cho 3 loại cơ sở lưu trú du lịch là: (i) Căn hộ du lịch; (ii) Biệt thự du lịch; (iii) Nhà phố du lịch. Do vậy, cần xác định khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” trong QCVN được áp dụng đối với căn hộ du lịch (condotel) trong tòa nhà có từ 2 tầng trở lên trong khu du lịch (resort).

Hiệp hội đề nghị hoàn thiện khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” là “Căn hộ của tòa nhà trong khu du lịch (resort), có từ 2 tầng trở lên, có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

2.  Xu hướng phát triển của kinh doanh căn hộ du lịch

Lợi ích kinh tế cao

Thay vì chọn mua những căn hộ chung cư chỉ để ở thì kinh doanh căn hộ du lịch còn đem lại giá trị lợi ích lớn từ nguồn thu là khách du lịch. Thường thì chủ sở hữu của những căn hộ du lịch sẽ cho thuê nhà cho khách du lịch thay vì ở cố định.

Căn hộ du lịch đem lại nhiều nguồn thu lớn từ du lịch
Căn hộ du lịch đem lại nhiều nguồn thu lớn từ du lịch

Lợi ích kép của những căn hộ du lịch mang lại đó là: Đầu tư – Nghỉ dưỡng – Kinh doanh kiếm lời.

Trong trường hợp bạn không muốn cho thuê những căn hộ du lịch của mình thì đây sẽ là một căn nhà thứ hai để bạn và gia đình nghỉ dưỡng.

Cơ hội phát triển lớn

Căn hộ du lịch đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam
Căn hộ du lịch đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Như bạn cũng biết Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển du lịch rất cao với nhiều bãi biển đẹp. Ngành du lịch không chỉ thu hút khác trong nước mà còn rất hấp dẫn với lương khác nước ngoài lớn. Vào những mùa du lịch thì lượng khác đến rất lớn, thay vì chọn những phòng khách sạn bình dân thì căn hộ du lịch chính là lựa chọn thông minh. Đáp ứng được không gian sống thoải mái, tiện nghi như ở nhà và nhóm khách hàng này sẵn sàng chi một số tiền lớn để thuê các căn hộ du lịch. Đây chính là nguồn lợi nhuận lâu dài khi bạn đầu tư kinh doanh căn hộ du lịch

Đầy đủ tiện nghi như ở nhà

Thiết kế căn hộ du lịch giống như căn nhà với đầy đủ nội thất
Thiết kế căn hộ du lịch giống như căn nhà với đầy đủ nội thất

Khi đi tìm hiểu khái niệm căn hộ du lịch là gì thì yếu tố nhà trong thuật ngữ này thể hiện ở nội thất và thiết kế của nó. Những căn hộ du lịch có thiết kế như một ngôi nhà ở bình thường với đầy đủ các phòng: khách, bếp, ngủ,…Nội thất trong nhà cũng có đủ bàn, bếp, nhà vệ sinh,…để đảm bảo cho bạn sinh hoạt bình thường. Một số căn hộ du lịch cao cấp còn được trang trí như một phòng của khách sạn 5 sao hiện nay.

Điểm cộng của căn hộ du lịch so với những dịch vụ thuê nhà khác đó là cho người dùng cảm giác ấm cúng và thân thuộc như đang ở chính ngôi nhà của mình.

3.  Những rủi ro tiềm ẩn của căn hộ du lịch

Không thể phủ nhận những lợi ích hấp dẫn của những căn hộ du lịch, tuy nhiên giống như những hình thức bất động sản khác thì căn hộ du lịch cũng có những rủi ro nhất định.

Căn hộ du lịch chưa được pháp luật quy định rõ ràng về pháp lý
Căn hộ du lịch chưa được pháp luật quy định rõ ràng về pháp lý

Đầu tiên là về mặt pháp lý, quy định về căn hộ du lịch chưa được pháp luật quy định một cách rõ ràng về quyền hạn sử dụng, chính vì vậy nếu có tranh chấp xảy ra thì sẽ rất khó để xử lý.

Thứ 2 là không giống giống như những căn hộ bình thường, quy định về căn hộ du lịch sẽ bị giới hạn thời gian sở hữu, thường là giai hạn sử dụng 50 năm. Lý giải chỉ lý do này là trường hợp một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, một số dự án quyền sử dụng đất chỉ được 50 năm vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

Cuối cùng, vấn đề quan tâm nhất khi đi tìm hiểu căn hộ du lịch là gì đó là loại hình bất động sản này khó được cấp hộ khẩu. Lý giải cho sự việc trên đó là theo bản chất thì căn hộ du lịch chỉ là một bất động sản nghỉ dưỡng và sẽ không có việc cấp phép hình thành đơn vị ở, tức là không thể chuyển thành đất ở cư dân.

Trên đây chúng ta đã đi tìm hiểu chi tiết khái niệm căn hộ du lịch là gì? Đồng thời phân tích cơ hội đầu tư cũng như những rủi ro của loại hình bất động sản này.

Hàng nghìn căn hộ chung cư Condotel giá Tốt được đăng tin trên Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm