Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết khi mua đất thổ cư

17/09/2020

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư loại đất có thể xây dựng nhà ở và được giao dịch khá sôi động trên thị trường bất động sản. 

Với đặc điểm tính thanh khoản cao và giá trị thấp, đất thổ cư là một trong những loại hình bất động sản có khả năng sinh lợi nhuận cao. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ khái niệm đất thổ cư là gì và thường nhầm lẫn với đất nông nghiệp. Nếu không có kiến thức hay kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản thì việc đầu tư không sinh lời từ đất thổ cư là điều không tránh khỏi. 

Tham khảo danh sách đất thổ cư hiện nay:

5,8 tỷ
9 phút trước Thành phố Thuận An
1,152 tỷ
10 phút trước Huyện Châu Thành A
750 triệu
10 phút trước Thị xã Tân Uyên
2,5 tỷ
10 phút trước Thành phố Mỹ Tho
1,6 tỷ
10 phút trước Thị xã Dĩ An
3,1 tỷ
11 phút trước Quận 12
1,9 tỷ
11 phút trước Thị xã Bến Cát
dat-tho-cu-la-gi-1

Không phải ai cũng hiểu khái niệm đất thổ cư là gì 

Trong bài viết này, Chợ Tốt Nhà sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm này và điểm qua những kinh nghiệm hữu ích khi kinh doanh loại hình này nhé. 

1. Đất thổ cư là loại đất gì?

Đất thổ cư hay còn được gọi với tên gọi phổ biến khác là đất ở, là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Theo Luật Đất đai năm 2013, đất thổ cư là loại đất được phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu sống của người dân. 

Ngoài ra, Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ban hành vào ngày 02/08/2007 cũng chỉ ra rằng đất xây dựng nhà, đất ao vườn liền với nhà ở trong cùng một mảnh đất nằm trong khu dân cư đều được xếp vào là đất thổ cư. 

Đất thổ cư được chia thành hai loại sau: 

  • Đất ở tại đô thị (ký hiệu ODT): là loại đất thổ cư thuộc quyền quản lý phường, thị trấn, các quận, thị xã, thành phố hoặc khu dân cư đã quy hoạch của đô thị mới tại địa phương và được áp dụng một số chính sách về thuế, giấy phép xây dựng.
  • Đất ở tại nông thôn (ký hiệu ONT): thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do chính quyền cấp xã quản lý. Với loại đất này, nhà nước sẽ có chính sách quy hoạch riêng, thu thuế và ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, ao để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương đó.
dat-tho-cu-la-gi-2

Đất thổ cư gồm 2 loại là đất ở đô thị và đất nông thôn

Những người chưa có kinh nghiệm thường không biết đất thổ cư là gì và nhầm lẫn với đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp như trồng cây lương thực, hoa màu, nuôi thủy sản… Đã có rất nhiều trường hợp mua phải dạng đất này và không thể xây nhà ở được. Do đó, bạn cần phải tỉnh táo khi đi mua đất dù theo bất kỳ hình thức náo. 

dat-tho-cu-la-gi-3

Đất thổ cư là loại đất phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân

Xem ngay các căn hộ chung cư cho thuê trên Chợ Tốt

2. Vấn đề sổ đỏ khi mua đất thổ cư

Sau khi tìm hiểu đất thổ cư là gì, bạn cần phải quan tâm đến sổ đỏ trước khi bỏ một khoản tiền mua đất. Trên sổ đỏ, tại mục Loại đất, thông tin cần phải được điền là “Đất ở tại nông thôn” hoặc “Đất ở tại đô thị” thì khi đó, lô đất ấy mới đúng là đất thổ cư. Nếu không kiểm tra kỹ chi tiết này thì sau khi mua, bạn phải đóng phí chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì mới được phép xây nhà.

Ngoài ra, các bạn thiếu kinh nghiệm còn gặp phải một số trường hợp bị lừa dựa trên sơ đồ quy hoạch của địa phương. Một số khu đất được quy hoạch trên bản đồ địa chính có ký hiệu là ONT hoặc ODT và chủ đất dựa vào đây để nói rằng đất của họ là đất thổ cư. Tuy nhiên, sổ đỏ không thể hiện lô đất đó là đất thổ cư, thay vào đó là một loại đất khác. Trường hợp này là lô đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và nếu xây nhà trên lô đất này thì sẽ bị xem là phạm pháp và có thể bị thu hồi đất theo Điều 64, Luật Đất đai. 

dat-tho-cu-la-gi-4

Xây nhà ở trên đất không phải thổ cư có thể khiến bạn bị tịch thu đất

3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư

Trong trường hợp bạn đã lỡ giao dịch mua bán đất, nhưng đó không phải đất thổ cư như đã đề cập ở phần trước của bài viết, điều cần làm chính là xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Theo đó, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Hãy liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương. Nếu hồ sơ chưa hoàn thiện, bạn sẽ được cán bộ hướng dẫn trong vòng 03 ngày làm việc.
  • Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả. Số tiền cần nộp sẽ được cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo cụ thể đến bạn và thời gian giải quyết hồ sơ sẽ không quá 25 ngày ở vùng sâu vùng xa, 15 ngày với những địa phương khác.

4. Vấn đề xây dựng trên đất thổ cư

Một số bạn không biết đất thổ cư là gì cũng thường thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà ở trên đất. Một khi đã được xác định đất thổ cư trên sổ đỏ, bạn có quyền xây dựng nhà ở trên lô đất ấy. Tuy nhiên, cần phải tiến hành thủ tục xin giấy phép xây dựng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường ở tại địa phương.

Một số trường hợp lô đất chỉ có một phần thổ cư thì bạn chỉ được phép xây dựng đúng diện tích được cấp như trên sổ đỏ. Chẳng hạn lô đất rộng 200 m2 mà chỉ có 100 m2 thổ cư, thì khi xây nhà trên diện tích lớn hơn 100 m2, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

dat-tho-cu-la-gi-5

Bạn chỉ được phép xây dựng nhà ở trên đất thổ cư

Qua bài viết này, Chợ Tốt Nhà hy vọng bạn đã hiểu được đất thổ cư là gì cũng như các vấn đề liên quan, đặc biệt là sổ đỏ và việc xây dựng nhà ở. Đất đai nói chung và đất thổ cư nói riêng là một kênh đầu tư sinh lời ổn định nhất và cũng là một tài sản lớn đối với rất nhiều người. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền. Chúc bạn sớm tìm được lô đất ưng ý và đừng quên theo dõi các bài viết trên chuyên trang Chợ Tốt Nhà nhé!

Trải nghiệm mua bán Bất động sản nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm