Hoàn công nhà là gì? Thủ tục hoàn công nhà ở

23/04/2020

Tuy là một trong những thủ tục bắt buộc nhưng hoàn công nhà vẫn còn khá xa lạ với người dân. Hãy cùng tìm hiểu ngay hoàn công nhà là gì nhé!

Hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà chính là việc hoàn thành công trình xây dựng. Đây là một trong những thủ tục hành chính nằm trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa để xác định rằng đã hoàn thành xong việc xây dựng và có nghiệm thu.

Hoàn công nhà là việc hoàn thành công trình xây dựng
Hoàn công nhà là việc hoàn thành công trình xây dựng

Việc hoàn công nhà ở thường sẽ được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư. Có rất nhiều người thường chủ quan rồi bỏ qua bước này tuy nhiên nó là điều kiện cực kỳ quan trọng để có thể để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Tham khảo danh sách nhà đất hiện nay:

Vì sao cần phải hoàn công? Chi phí hoàn công nhà

Hoàn công chính là một trong những thủ tục hành chính bắt buộc được nhà nước ban hành và cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bởi vậy bạn bắt buộc phải thực hiện để hoàn thiện tính pháp lý cho căn nhà.

Hoàn công nhà là yêu cầu bắt buộc
Hoàn công nhà là yêu cầu bắt buộc

Bên cạnh đó việc thực hiện hoàn công sẽ thể hiện được những sửa đổi về thực trạng của mảnh đất, công trình nhà cửa sau quá trình đã thi công. Vì đây là thủ tục bắt buộc nên bạn tốt nhất cần hoàn thành sớm để tránh những phiền hà sau này.

Hoàn công sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc sửa chữa, làm mới hay là chuyển nhượng lại căn nhà. Có rất nhiều trường hợp không thể bán nhà vì chưa thực hiện hoàn công. Đặc biệt nhất là khi bạn để thời gian càng lâu thì sẽ càng khó khăn hơn trong việc thực hiện hoàn công cũng như là mức chi phí ý càng ngày càng tăng.

Về lệ phí hoàn công nhà thì nó sẽ tùy thuộc vào từng công trình khác nhau. Tuy nhiên hiện tại lệ phí lập bản vẽ sẽ rơi vào khoảng 10 đến 15.000đ/m2 xây dựng. Kèm theo đó bạn phải trả phí trước bạ là 1% tổng giá trị căn nhà. Như vậy chi phí hoàn công sẽ rơi vào khoảng từ 15 cho đến 30.000 triệu phụ thuộc vào kết cấu và diện tích của từng căn nhà.

Các loại giấy tờ làm thủ tục hoàn công

Theo đúng như quy định của pháp luật thành dưới đây là các loại giấy tờ cần thiết chuẩn bị cho quá trình hoàn công:

  • Giấy phép xây dựng: Đây là loại giấy phép cho phép thực hiện việc xây dựng các công trình hay nhà cửa trong phạm vi được cấp phép đối với cá nhân hoặc là tổ chức.
  • Hợp đồng xây dựng ký kết giữa các bên nếu cần thiết: Cần phải có hợp đồng xây dựng có ký kết giữa chủ sở hữu, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế. Hợp đồng này chính là thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong công trình xây dựng.
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng: Với báo cáo kết quả khảo sát công trình xây dựng thì đã có một form mẫu sẵn và bạn chỉ cần điền vào đúng những thông tin một cách chính xác.
  • Cần có bản báo cáo kết quả kiểm tra và văn bản thẩm định bản thiết kế xây dựng của công trình.
  • Các loại giấy tờ về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy (nếu có)

Ngoài ra có thể phát sinh thêm một số giấy tờ nếu cần thiết và cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu bạn bổ sung sau.

Quy trình hoàn công công trình nhà ở

Theo như quy định mới của nhà nước thì quy trình hoàn công nhà ở sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ với 3 bước chính sau đây thôi nhé:

Quy trình hoàn công nhà hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều
Quy trình hoàn công nhà hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì bạn cần nộp hồ sơ hoàn công tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh hay thị xã nơi mà công trình đang được xây dựng. Ngoài ra bạn cũng có thể nộp tại Sở Xây dựng. Điều này dễ tùy vào từng trường hợp để áp dụng.

Bước 2: Ủy ban nhân dân có thẩm quyền tiến hành kiểm tra

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc kiểm tra, thụ lý và xem xét các loại giấy tờ mà bạn chuẩn bị bên trong hồ sơ. Đồng thời họ cũng sẽ thực hiện việc đối chứng với thực tế thế công trình bạn xây dựng.

Bước 3: Xác nhận

Sau khi đã kiểm tra cũng như là thực hiện việc đối chứng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận cũng là ký kết văn bản quyết định và thông báo lại. Trong trường hợp nếu như hồ sơ hoàn công của bạn không chuẩn thì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thêm các loại giấy tờ cần thiết.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu Hoàn công nhà là gì và vì sao phải hoàn công nhà. Hy vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích. Trong khoảng thời gian sớm nhất sau khi ngôi nhà đã hoàn thành thì bạn nên làm thủ tục hoàn công trong ngôi nhà nhé.

Hơn hàng nghìn căn nhà giá Tốt được đăng tin trên Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm