Tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc thuê nhà và những điều cần biết

25/09/2021

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là điều không thể thiếu trong quá trình thuê nhà. Tại đây Chợ Tốt Nhà sẽ giúp bạn tìm hiểu các vấn đề về hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà.

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà rất phổ biến và cần thiết khi nhu cầu thuê nhà ở đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh. Làm hợp đồng đặt cọc sẽ giúp mang đến lợi ích và đảm bảo sự an toàn cho cả người thuê và người cho thuê. 

Trong bài viết này Chợ Tốt Nhà sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết nhất liên quan đến hợp đồng đặt cọc giữ chỗ thuê nhà.

Thuê nhà trọ Hà Nội giá tốt:

4 triệu/tháng
7 giờ trước Quận Đống Đa
2 triệu/tháng
7 giờ trước Quận Long Biên
2,6 triệu/tháng
8 giờ trước Quận Nam Từ Liêm
hợp đồng đặt cọc thuê nhà
Tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc khi muốn thuê nhà

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là gì?

Trong giao dịch dân sự có giá trị lớn thì trước khi ký kết hợp đồng chính thức người ta sẽ làm hợp đồng đặt cọc để đảm bảo hợp đồng được thực hiện thuận lợi như mong muốn. 

Hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà hay hợp đồng nhận cọc thuê nhà dùng để thỏa thuận, là căn cứ giúp đảm bảo giữa các bên thuê và cho thuê bắt buộc phải thực hiện hợp đồng thuê nhà.

Trường hợp nếu các bên không thực hiện hợp đồng hoặc phát sinh bất kỳ giao dịch dân sự nào thì tính chất pháp lý của hợp đồng đặt cọc sẽ phát sinh, cụ thể như: phạt cọc nếu một trong các bên vi phạm nghĩa vụ.

Việc làm hợp đồng cọc khi thuê nhà mang đến lợi ích cho cả người thuê và người cho thuê, cụ thể như sau:

 • Người có nhu cầu thuê ngôi nhà đó sẽ giữ được chỗ ở
 • Người chủ cho thuê nhà sẽ không phải lo lắng về việc người có nhu cầu thuê nhà hủy giao dịch hay vi phạm hợp đồng thuê nhà.

Có mấy loại hợp đồng đặt cọc thuê nhà hiện nay?

Dựa theo mục đích và chức năng của hợp đồng đặt cọc mà chúng ta có thể chia thành các loại cụ thể như sau:

 • Hợp đồng đặt cọc thuê nhà nhằm mục đích để đảm bảo cho việc giao kết thuê nhà
 • Bảo đảm cho việc hai bên thuê và cho thuê cam kết thực hiện hợp đồng thuê nhà
 • Đảm bảo cho cả hai mục đích là thực hiện giao kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà có những tên gọi nào khác?

 • Biên bản đặt cọc thuê nhà
 • Thỏa thuận đặt cọc thuê nhà

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Nếu bạn đang muốn lập bản hợp đồng đặt cọc thuê nhà đơn giản thì có thể tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây:

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Trong hợp đồng đặt cọc phải đảm bảo các nội dung sau:

– Đối tượng của hợp đồng (thông tin về quyền sử dụng đất, nhà ở);

– Thời hạn đặt cọc;

– Giá thuê: nêu rõ mức giá thuê để tránh những trường hợp biến động chủ nhà tự ý tăng giá,…);

– Mức đặt cọc;

– Quyền, nghĩa vụ của bên nhận đặt cọc và bên đặt cọc;

– Cách thức giải quyết khi các bên có tranh chấp;

– Cam kết của các bên (cam kết về tình trạng pháp lý của nhà đất như đất có giấy chứng nhận, không thế chấp, còn thời hạn sử dụng,…);

– Điều khoản thi hành.

Một số lưu ý khi soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà thường được sử dụng trong trường hợp người có nhà muốn cho thuê và có người muốn thuê căn nhà đó. Các bên muốn cùng nhau ký kết hợp đồng đặt cọc để đảm bảo quyền lợi.

hợp đồng đặt cọc thuê nhà
Lưu ý khi ký vào hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng cọc tài sản này sẽ sử dụng trong trường hợp khi bên cần thuê nhà chưa đến ở ngay hay bên cho thuê nhà chưa thể cho thuê ngay thì cần gửi cọc trước để giữ nhà và đảm bảo bên còn lại sẽ chắc chắn thuê nhà, cũng như tránh trường hợp cho người khác thuê nhà.

Khi soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà thì bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Thông tin các bên trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Các bên thực hiện hợp đồng đặt cọc tiền thuê cần kê khai đầy đủ các thông tin cá nhân một cách đầy đủ và chính xác theo tiêu chí: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân,….

Thông tin về căn nhà:

Hợp đồng cần ghi nhận đầy đủ các thông tin về ngôi nhà được cho thuê như: địa chỉ, diện tích, hiện trạng,…

Tài sản đặt cọc:

Điều quan trọng đầu tiên trong hợp đồng gửi cọc để thuê nhà đó là tài sản. Các bên thực hiện thỏa thuận cần rõ ràng về tài sản đặt cọc (thông thường là dùng tiền mặt) cho việc thuê nhà.

Ngoài ra, khi thỏa thuận đặt cọc cần rõ ràng về thời điểm và phương thức đặt cọc.

Cần lưu ý về tài sản khi đặt cọc thuê nhà

Thời hạn hợp đồng đặt cọc và thời hạn thuê nhà:

Đôi bên có thể thỏa thuận về thời hạn thuê cũng như thời hạn đặt cọc ngay khi làm hợp đồng đặt cọc hoặc có thể thỏa thuận vấn đề này sau trong khi làm hợp đồng thuê.

Nếu các bên thỏa thuận mục đích của hợp đồng đặt cọc là để giao kết hợp đồng thì hợp đồng đặt cọc có thể chấm dứt sau khi các bên cho thuê và thuê đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng thuê.

Còn đối với trường hợp các bên làm hợp đồng đặt cọc nhằm mục đích để giao kết hợp đồng thuê. Đồng thời nhằm để thực hiện hợp đồng thuê nhà thì có thể thỏa thuận thời gian cọc nhà kéo dài từ khi ký kết hợp đồng cho đến khi thời hạn của hợp đồng thuê nhà kết thúc.

Về giá cả, thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê nhà:

Khi làm hợp đồng cọc thuê nhà thì hai bên cũng đã có thể thực hiện thỏa thuận về giá cho thuê nhà, phương thức và thời hạn thanh toán tiền thuê nhà để đảm bảo trước rằng sẽ không có thay đổi gì khi chính thức vào thuê nhà.

Cách xử lý tài sản đặt cọc thuê nhà

Hai bên cần thỏa thuận rõ trước cách thức xử lý tài sản đặt cọc nếu gặp các trường hợp như:

 • Các bên đã hoàn thành xong nghĩa vụ và quyền trong hợp đồng thuê nhà
 • Một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc hoặc vi phạm trong hợp đồng thuê,….

Các bên thuê và cho thuê cần thỏa thuận rõ trước cách xử lý về tài sản đặt cọc để tránh gặp phải các trường hợp xảy ra tranh chấp về sau khi có một bên vi phạm hợp đồng.

Cần thỏa thuận trước cách xử lý tài sản đặt cọc thuê nhà

Chấm dứt hợp đồng đặt cọc thuê nhà cần làm giấy tờ pháp lý gì ?

Thma khảo giá thuê nhà trọ TP.HCM:

2,7 triệu/tháng
1 giờ trước Thành phố Thủ Đức
2,5 triệu/tháng
1 giờ trước Quận 8
3 triệu/tháng
2 giờ trước Quận Bình Tân

Nếu một bên muốn chấm dứt hợp đồng đặt cọc thuê nhà thì cần thực hiện theo đúng quy định tại điều 328 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Trường hợp nếu hợp đồng giao kết không được thực hiện như thỏa thuận ban đầu thì có các trường hợp xảy ra gồm:

 • Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết hay không thực hiện hợp đồng thuê thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc
 • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết hay thực hiện hợp đồng thuê thì phải trả lại tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc và bồi thường khoản tiền tương ứng với trị giá của tài sản đặt cọc (ngoại trừ trường hợp đôi bên có thỏa thuận khác).

Nếu cả hai bên đều đồng ý thống nhất việc chấm dứt hợp đồng đặt cọc thì nên làm biên bản thanh lý hợp đồng để ghi nhận sự thỏa thuận, đồng thời giúp xác định rõ những gì (hay tài sản) mà hai bên đã nhận của nhau.

Các giấy tờ liên quan đến hợp đồng cọc thuê nhà, biên bản cọc thuê nhà,… có liên quan đến việc thuê nhà cần phải được lưu trữ ít nhất 3 năm để dễ dàng giải quyết được các tranh chấp nếu có.

Cách để lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà thuận lợi

Trước khi thuê trọ thì người thuê và người cho thuê thường thực hiện việc đặt cọc để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự hay thực hiện ký kết thuê nhà. Tuy nhiên bạn muốn lấy lại tiền cọc thuê nhà thuận lợi trong trường hợp hết thời hạn hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có thể tham khảo một số cách lấy tại tiền cọc dưới đây.

 • Nếu hợp đồng được giao kết thành công từ sự đồng thuận của cả bên thuê và bên cho thuê thì tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên thuê (bên đặt cọc) hoặc được trừ vào trả tiền thuê.
 • Nếu bên cọc tiền từ chối không ký kết hợp đồng thuê nhà thì tài sản đã cọc sẽ thuộc về người cho thuê (bên nhận tiền cọc).
 • Nếu người cho thuê (chủ nhà hay người nhận tiền cọc) từ chối không ký kết hợp đồng thì theo pháp luật phải trả tài sản, tiền cọc lại cho bên thuê (bên đặt cọc) và đền bù thêm một khoản tiền tương ứng với giá trị của tài sản đã được đặt cọc.
 • Trường hợp đòi lại tiền đặt cọc khi thuê nhà trước thời hạn. Bên thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở đơn phương khi nhận thất bên cho thuê (chủ nhà) vi phạm các hành vi như sau:
  • Bên cho thuê không đồng ý hay không thực hiện nghĩa vụ sửa chữa nhà ở khi bị hư hỏng nặng, có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hay tính mạng của người sử dụng (người thuê nhà).
  • Chủ nhà tăng giá thuê không hợp lý, không có căn cứ theo thỏa thuận mà không thông báo trước cho người thuê nhà.
 • Khi làm hợp đồng đặt cọc nên đề cập rõ số tiền hay tài sản đặt cọc là để đảm bảo thực hiện hợp đồng hay dùng để giao kết hợp đồng. Đồng thời hai bên nên thỏa thuận rõ ràng về số tiền đặt cọc cũng như thời gian hoàn trả, các trường hợp giải quyết tài sản đặt cọc một cách rõ ràng.

Để đòi lại hay lấy lại được tài sản, tiền đã đặt cọc để thuê nhà một cách thuận lợi thì người thuê nhà nên thương lượng cụ và thỏa thuận hữu nghị với bên cho thuê nhà để được trả lại tiền cọc. Trong trường hợp chủ nhà hay bên cho thuê nhà không đồng ý trả lại tiền cọc thì người thuê hay người cọc tài sản có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì việc đặt cọc tài sản để thuê nhà cần phải được lập thành văn bản và có thể thực hiện chứng nhận đặt cọc thông qua cơ quan nhà nước hoặc bên làm chứng thứ 3 khác. 

Vậy nên khi đặt cọc thuê nhà các bạn cần lưu ý đảm bảo có được văn bản thỏa thuận hoặc các bằng chứng khác như đoạn ghi âm,… để chứng minh hay làm chứng. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho việc đặt cọc thuê nhà của bạn không bị xảy ra rủi ro và có thể dễ dàng yêu cầu trả lại tiền đặt cọc vào thời điểm phù hợp. Nếu không có gì đảm bảo, chứng thực thì việc xảy ra rủi ro không đòi lại được tiền cọc thuê nhà là có thể xảy ra.

Phía trên là những thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến hợp đồng đặt cọc thuê nhà. Chợ Tốt Nhà mong rằng chúng tôi đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích để áp dụng vào việc thuê và cho thuê nhà của mình được thuận lợi hơn.

Chợ Tốt Nhà – Hỗ trợ thuê nhà Toàn quốc giá rẻ

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm