Hợp đồng thuê nhà và những điều cần chú ý khi ký kết

15/09/2021

Hợp đồng thuê nhà là một trong những điều cần thiết đối với bên cho thuê nhà và cả bên cho thuê. Tùy theo nhu cầu, mục đích mà nội dung của hợp đồng sẽ có thể thay đổi. Hôm nay, hãy cùng Chợ Tốt Nhà tìm hiểu những thông tin liên quan đến hợp đồng thuê nhà qua những nội dung dưới đây.

Thuê nhà TP. Hồ Chí Minh giá rẻ:

2 triệu/tháng
3 giờ trước Quận 12
25 triệu/tháng
3 giờ trước Quận Phú Nhuận
7 triệu/tháng
3 giờ trước Quận Bình Thạnh

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Thông tin chung về hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng dân sự được sử dụng phổ biến. Người cho thuê nhà sẽ có nghĩa vụ giao nhà cho người thuê theo đúng thời gian mà hai bên đã thỏa thuận. Bên thuê nhà sẽ có nghĩa vụ trả tiền cho chủ nhà theo đúng thỏa thuận ban đầu.

Hợp đồng thuê nhà sẽ được lập theo dạng văn bản, có chứng nhận từ các cơ quan nhà nước hoặc Ủy ban nhân dân. Ngoài ra, cả hai bên nếu cho thuê theo thời hạn từ 6 tháng trở lên thì phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Ngoài ra, mức giá cho thuê nhà sẽ dựa vào thỏa thuận từ hai bên. Nhưng nếu ở trong trường hợp có khung giá thuê theo quy định của pháp luật, thì chủ nhà cũng không được thay đổi mức giá đó. Những hợp đồng có thời hạn thuê nhà trên hai năm, nếu Nhà nước có sự thay đổi về mức giá thì chủ nhà có thể thay đổi theo khung giá đó.

Trường hợp bên cho thuê nhà đã nâng cấp, cải tạo lại nhà ở của hợp đồng trên hai năm, thì chủ nhà vẫn có quyền tăng giá nhưng phải báo với người thuê nhà ít nhất là ba tháng, tính từ thời điểm đã hoàn thành công cuộc nâng cấp nhà.

Hợp đồng thuê nhà còn được biết đến là dạng hợp đồng có đền bù. Theo đó, nếu bên này nhận được lợi ích từ bên kia, thì bên kia buộc phải chuyển giao cho bên này một lợi ích khác tương đương. Đây còn là dạng hợp đồng song vụ, tức là nó giúp phát sinh những mối quan hệ nghĩa vụ cho các bên tham gia trong hợp đồng, mà mỗi bên đều phải bảo đảm nghĩa vụ cho nhau. Ví dụ như quyền của bên cho thuê chính là nghĩa vụ của bên thuê, và quyền của bên thuê là nghĩa vụ của bên thuê.

Hợp đồng thuê nhà còn được xem là một dạng chuyển giao quyền sử dụng tài sản, tức là bên thuê nhà có quyền sử dụng nhà của bên cho thuê trong một thời hạn nhất định theo như thỏa thuận ban đầu của các bên hoặc theo quy định của pháp luật. 

Chú ý làm rõ pháp lý trước khi tiến hành thuê nhà

Thuê nhà vốn là một nhu cầu gần như thiết yếu, nhất là đối với những người phải học tập, làm việc xa quê. Việc cho thuê nhà cũng được xem như một hoạt động kinh doanh, nên nó vẫn liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý. Bạn cần phải lưu ý những vấn đề này trước khi thuê hoặc cho thuê.

Các vấn đề pháp lý trong hợp đồng thuê nhà bạn nên kiểm tra như sau

Về giấy phép kinh doanh: Theo Nghị định 39/2007/NĐ – CP, thì người cho thuê nhà cần phải đăng ký kinh doanh. Bởi đây chỉ là hình thức kinh doanh mang tính cá nhân nên bạn vẫn có thể đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh. Trường hợp không đăng ký, người cho thuê nhà sẽ có thể bị xử phạt với mức giá lên đến 3 triệu đồng.

Lập hợp đồng cho thuê nhà: Bởi cũng là một dạng lĩnh vực kinh doanh, nên hợp đồng cho thuê nhà ở là một trong những loại giấy tờ quan trọng. Nó sẽ là thứ để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cả đôi bên. Ngoài các nội dung cơ bản, hai bên vẫn có thể tự thêm một số điều khoản khác theo tinh thần tự nguyện, bởi hợp đồng thuê nhà đơn giản là loại hợp đồng dân sự. 

Thời hạn và giá thuê nhà: Trước khi tiến hành cho thuê, hai bên cần thỏa thuận trước về thời hạn thuê nhà, mức giá, hình thức thanh toán theo định kỳ như thế nào,… Trong trường hợp chưa kết thúc hợp đồng nhưng chủ nhà muốn cải tạo lại thì phải có sự đồng ý từ đôi bên, từ đó mới có thể điều chỉnh giá thuê nhà. Nếu không thỏa thuận được, bên cho thuê có quyền chấm dứt hợp đồng đơn phương nhưng phải bồi thường cho người thuê đúng với quy định.

Những trường hợp người cho có quyền chấm dứt hợp đồng: Thông thường bên cho thuê nhà sẽ không có quyền tự ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở, ngoại trừ những trường hợp như:

 • Nhà cho thuê đang thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, người cho thuê không đúng đối tượng, thẩm quyền hay điều kiện được quy định.
 • Người thuê nhà không thanh toán tiền nhà đúng theo thỏa thuận trên 3 tháng và không có lý do chính đáng.
 • Người thuê nhà không sử dụng nhà đúng theo mục đích thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng thuê nhà.
 • Người thuê tự ý cải tạo, tháo dỡ, đục phá căn nhà đang thuê.
 • Người thuê tự ý cho mượn, cho thuê lại, chuyển đổi người ở mà không thông qua sự đồng ý của người cho thuê.
 • Người thuê không giữ gìn vệ sinh chung, gây mất trật tự, làm sai nội quy khiến sinh hoạt của người xung quanh bị ảnh hưởng, bị lập biên bản trên 3 lần nhưng vẫn không có dấu hiệu khắc phục.

Những loại thuế mà người cho thuê phải nộp: Người cho thuê nhà sẽ cần phải đóng một số loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà trên 100 triệu đồng mỗi năm. Trường hợp số tiền nhỏ hơn 100 triệu mỗi năm thì bạn không cần phải đóng các loại thuế này.

Tình huống rủi ro về pháp lý thường gặp khi đi thuê nhà

hợp đồng thuê nhà
Thuê nhà có thể gặp phải những rủi ro gì?

Bởi chuyện thuê nhà là vấn đề quá phổ biến, nhất là ở những thành phố lớn, nên các tình huống rủi ro trong lúc đi thuê nhà là điều mà hầu như bạn sẽ gặp phải ít nhất 1 lần. Dưới đây sẽ là những trường hợp mà bạn có thể gặp phải:

 • Không có hợp đồng thuê nhà đất một cách rõ ràng và chi tiết. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị chủ nhà thay đổi giá thuê đột ngột, đòi nhà lại trước thời hạn, đền bù những vật dụng đã bị hư hỏng từ trước,…
 • Thuê phải những căn nhà đang vướng phải tranh chấp, khiếu nại, đang nằm trong diện giải tỏa, thu hồi đất,…lúc này bạn sẽ vừa bị mất chỗ ở, vừa mất tiền chỉ sau một đêm mà không thể làm được gì. Ngoài ra, có thể căn nhà bị gặp trục trặc về hệ thống điện nước, không đảm bảo an toàn khiến bạn lúc nào cũng phải đề phòng dù đang ở trong nhà.
 • Không được người cho thuê đăng ký tạm trú. Trường hợp này nếu bị phát hiện bạn se bị phạt từ 300.000 – 500.000 VNĐ.

Ngoài những rủi ro về mặt pháp lý, người đi thuê nhà còn dễ gặp phải những trường hợp sau nhưng lại không rõ về mức độ và phạm vi vi phạm, ví dụ như:

 • Người cho thuê lợi dụng khách hàng đang có nhu cầu tìm nhà gấp, cố tình hối thúc để yêu cầu đóng tiền cọc nhà. Những đối tượng này thường không phải là chủ nhà thực sự, lợi dụng lòng tin lấy cọc rồi bỏ trốn khiến cho người thuê và chủ nhà thật xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên phần lớn thua thiệt đều nghiêng về phía người đi thuê nhà.
 • Không kiểm tra kỹ tình trạng nhà, chụp hình ảnh lại trước khi thuê, hoặc trong hợp đồng không có những quy định về tăng giá chi tiết hoặc những chi phí phát sinh. Ví dụ như nếu hệ thống điện nước trong nhà có vấn đề, thì ai là người đứng ra chi trả. Thậm chí người thuê có thể bị ép tăng tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà, rút ngắn thời gian cho thuê, tự ý ghép người vào ở chung mà không được chủ nhà báo trước.
 • Không có một hợp đồng hay văn bản pháp lý nào lúc thuê nhà, mà cả hai từ một lý do nào đó mà chỉ thỏa thuận bằng miệng. Việc này sẽ mang đến cho người thuê nhà rủi ro rất lớn, ví dụ như chủ nhà bất ngờ đòi lại nhà mà bạn không có đủ bằng chứng nào để đòi lại tiền cọc lẫn tiền nhà.
 • Ngoài ra, chủ nhà nên nêu rõ những quy định khi thuê nhà như giữ gìn vệ sinh chung, không tụ tập làm ồn, ảnh hưởng đến người xung quanh,…Nếu vi phạm lần 1 sẽ  bị nhắc nhở, lần 2 sẽ bị phạt tiền và lần 3 thì chấm dứt hợp đồng để không làm ảnh hưởng đến tài sản và những người sống xung quanh.

Mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản

Thông tin nhà cho thuê Hà Nội mới nhất:

19 triệu/tháng
9 giờ trước Quận Đống Đa
18 triệu/tháng
9 giờ trước Quận Nam Từ Liêm
15 triệu/tháng
9 giờ trước Quận Long Biên

Dưới đây sẽ là hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất để bạn có thể tự tham khảo qua:

Mẫu HĐ thuê nhà mới nhất

Hiện tại, mẫu hợp đồng thuê nhà 2021 sẽ bao gồm các nội dung:

 • Họ và tên của bên cho thuê và bên thuê.
 • Mô tả qua về đặc điểm của căn nhà cho thuê và cả thửa đất của căn nhà đó. Đối với các dạng căn hộ chung cư thì cần nêu rõ phần có thể sở hữu và sử dụng chung, diện tích sàn, mục đích sử dụng.
 • Giá cho thuê nhà theo sự thỏa thuận ban đầu.
 • Thời hạn cho thuê, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán tiền nhà định kỳ.
 • Một số quyền và nghĩa vụ của đôi bên.
 • Những thỏa thuận và cam kết riêng của bên cho thuê và bên thuê.
 • Những thỏa thuận tự nguyện khác.
 • Thời gian hợp đồng bắt đầu có hiệu lực.
 • Thời gian ký hợp đồng, có chữ ký, ghi rõ họ tên của đôi bên.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

hợp đồng thuê nhà
Có nhất thiết phải thực hiện công chứng hợp đồng thuê không?

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không là câu hỏi mà nhiều người vẫn còn thắc mắc. Dựa vào khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 và Điều 122 Luật nhà ở 2014, thì không có bắt buộc hợp đồng thuê nhà phải mang đi chứng thực, công chứng, ngoại trừ những trường hợp đôi bên tự thỏa thuận với nhau và đồng ý về việc mang hợp đồng đi chứng thực.

Có thể thấy thực tế loại hợp đồng này cũng không bắt buộc phải công chứng, và việc chứng thực này chỉ nhằm đảm bảo tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi nếu đôi bên xảy ra tranh chấp. Thời gian hợp đồng có hiệu lực cũng sẽ dựa vào quyết định của hai bên.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về hợp đồng thuê nhà. Hãy tham khảo những nội dung mà Chợ Tốt Nhà vừa đề cập, từ đó có được một số kiến thức để phòng tránh và bảo vệ quyền lợi của bạn thân khi cho thuê hoặc đi thuê nhà.

Tìm kiếm địa chỉ cho thuê nhà chất lượng tại Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm