Nên mua nhà hay chung cư khi có trong tay 2 – 3 tỷ?

07/09/2020

Nếu có trong tay khoảng 2 đến 3 tỷ, bạn nên chọn mua nhà liền thổ hay căn hộ chung cư? Bài viết sau đây sẽ giải đáp băn khoăn này.

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của rất nhiều người. Vì vậy, nhiều người đã dành dụm để có thể sở hữu một căn nhà để có nơi nghỉ ngơi, lui về sau một ngày dài làm việc với gia đình. Tuy nhiên, nên mua nhà hay chung cư là một vấn đề nan giải với nhiều người chưa có kinh nghiệm. 

Vậy nếu trong tay đang có 2 đến 3 tỷ, bạn nên chọn mua chung cư hay mua nhà đất? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Chợ Tốt để tìm ra phương hướng phù hợp nhất với tình huống của mình. 

nên mua nhà hay chung cư

Nên mua nhà hay chung cư khi bạn đã có 2 đến 3 tỷ đồng?

Tham khảo danh sách nhà đất Hà Nội:

1,28 tỷ
17 phút trước Quận Hoàng Mai
1,75 tỷ
19 phút trước Quận Hà Đông
6,5 tỷ
22 phút trước Quận Hà Đông
3,15 tỷ
24 phút trước Quận Bắc Từ Liêm
6,7 tỷ
27 phút trước Quận Nam Từ Liêm
11,9 tỷ
28 phút trước Quận Cầu Giấy
4,35 tỷ
28 phút trước Quận Nam Từ Liêm
2,95 tỷ
33 phút trước Quận Long Biên

Dựa trên những yếu tố nào quyết định nên mua nhà hay chung cư?

Để chọn được một căn nhà hoặc chung cư phù hợp, chúng ta cần dựa vào rất nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan. Sau đây là những tiêu chí phổ biến nhất giúp bạn quyết định nên mua chung cư hay mua nhà một cách đúng đắn.

Mục đích sử dụng

Về mục đích sử dụng, người mua cần xác định xem bản thân muốn ở lâu dài, cho thuê hay sau này sẽ bán lại để sinh lời. Xác định được mục đích sử dụng ngay từ lúc đầu sẽ giúp bạn không phải băn khoăn quá nhiều về việc nên mua nhà hay chung cư.

Nếu mua để ở lâu dài, mua nhà đất sẽ là lựa chọn tốt hơn cả. Theo đó, một căn nhà có sân đỗ xe và mảnh vườn nhỏ sẽ là không gian lý tưởng để cả nhà sinh hoạt, nghỉ ngơi, vui đùa,… thoải mái.

nhà đất là tài sản cố định

Nên mua nhà đất nếu bạn có ý định giữ căn nhà làm tài sản cố định

Tham khảo danh sách căn hộ tại Hà Nội:

590 triệu
2 giờ trước Quận Cầu Giấy
1,6 tỷ
4 giờ trước Quận Long Biên
2,3 tỷ
7 giờ trước Quận Long Biên
1,78 tỷ
7 giờ trước Quận Long Biên
1,9 tỷ
7 giờ trước Quận Long Biên
1,5272 tỷ
8 giờ trước Quận Bắc Từ Liêm
3,1 tỷ
8 giờ trước Quận Nam Từ Liêm
1,285 tỷ
9 giờ trước Quận Hà Đông
1,9 tỷ
9 giờ trước Quận Long Biên
1,9 tỷ
10 giờ trước Quận Nam Từ Liêm

Trong trường hợp xác định nhà chỉ là nơi để lui về nghỉ ngơi và sau này có thể cho thuê hoặc bán lại khi không sử dụng nữa, bạn nên chọn mua chung cư vì tính tiện lợi và giá cả phù hợp của nó.

Các căn hộ chung cư giá rẻ đang được rao bán tại Chợ Tốt

Nhu cầu sinh hoạt

Yếu tố thứ hai để giải quyết thắc mắc nên mua nhà hay chung cư là nhu cầu sinh hoạt. Nhiều gia chủ không xác định yếu tố này ngay từ đầu nên sau một thời gian sinh sống mới phát hiện ra những bất tiện phát sinh.

Như đã đề cập ở trên, nhà đất thường có không gian rộng hơn, có thể có cả sân vườn và được tự do cải tạo nhà ở để có thêm diện tích. Nếu gia đình bạn đã có con nhỏ, chắc chắn mua nhà đất là ý tưởng tuyệt vời. 

chọn nhà hay chung cư theo tiêu chí nhu cầu sinh hoạt

Nên mua nhà hay chung cư cũng phụ thuộc vào nhu cầu sinh hoạt

Tuy nhiên nếu còn độc thân và chỉ muốn tập trung cho công việc, bạn nên mua nhà chung cư, đặc biệt là những căn chung cư gần gần nơi làm việc để thuận tiện đi lại, nghỉ ngơi. 

Sở thích của bản thân

Một yếu tố khác quyết định việc nên mua nhà hay chung cư chính là sở thích của bản thân. Nếu bạn là người hướng ngoại, nhà đất sẽ rất phù hợp. Ngược lại, tốt hơn hết là bạn nên mua một căn chung cư nếu là người hướng nội.

Khi ở trong một căn hộ chung cư, bạn sẽ không bị làm phiền bởi những người hàng xóm xung quanh. Bên cạnh đó, ban quản lý dự án sẽ có nhiều quy định khắt khe để giữ gìn nếp sống trật tự, văn minh. Vì thế, bạn thậm chí vẫn có thể làm việc tại căn hộ sau khi kết thúc ca làm việc.

chung cư có không gian yên tĩnh

Nên mua nhà chung cư nếu bạn cần một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, làm việc

Ngược lại, nếu bạn không cảm thấy phiền vì tiếng động từ nhà hàng xóm (tiếng hát karaoke, tiếng nói chuyện,…) thì hãy chọn mua nhà đất. Chúng có tỷ lệ tăng giá rất cao theo thời gian, thậm chí sẽ sinh ra một món lợi lớn nếu nhà nước có dự án cần trưng dụng mảnh đất thuộc sở hữu của bạn.

Ngân sách 

Một yếu tố quan trọng khác có ảnh hưởng lớn đến quyết định việc mua nhà hay căn hộ là ngân sách. Nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể chọn mua chung cư. Ngược lại nếu tài chính dư dả, bạn nên chọn nhà đất, nhất là những mảnh đất ở ngoại ô thành phố.

Về chung cư, sau khi mua xong, bạn chỉ cần sắm sửa một ít vật dụng trong nhà là có thể ở được. Còn đối với nhà đất, dù phải mất kha khá thời gian để sửa sang nhưng chúng sẽ là món bất động sản có thể tăng giá lên từng ngày!

mua nhà hay chung cư phụ thuộc vào ngân sách

Nên mua nhà hay chung cư phụ thuộc vào ngân sách

Các dịch vụ tiện ích xung quanh

Ngoài ra, bạn cũng cần xét đến yếu tố tiện ích khi lựa chọn việc nên mua nhà hay căn hộ. Thông thường, nhiều người sẽ chọn một căn hộ ở gần nơi làm việc, bệnh viện, trường học… Tuy nhiên, nếu chung cư không đáp ứng được những tiện ích này, bạn nên cân nhắc chuyển sang mua nhà đất với ngân sách phù hợp.

Nên mua nhà hay chung cư khi có trong tay 2 – 3 tỷ?

Trong phần trên, chúng ta có nhắc đến yếu tố ngân sách khi chọn lựa nên mua nhà hay chung cư. Vậy cụ thể hơn, trong trường hợp bạn đã có sẵn 2 – 3 tỷ thì phương án nào là lý tưởng nhất?

Nếu có 2 tỷ

Có 2 tỷ nên chọn loại hình nào? Tùy thuộc vào nguồn thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu thu nhập hàng tháng thuộc hạng trung bình so với khu vực đang sinh sống, bạn chỉ nên chọn mua chung cư. 

Lựa chọn này cũng nên được đặt lên hàng đầu ngay cả khi thu nhập thuộc hàng khá trở lên vì nó sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực tài chính trong trường hợp phải vay ngân hàng để trả phần còn lại.

mua chung cư với khoảng 2 tỷ

Nên mua nhà chung cư nếu bạn chỉ có khoảng 2 tỷ

Nếu có 3 tỷ

Vậy, nếu có 3 tỷ nên chọn loại hình nào? Với mức tài chính này, bạn sẽ không phải vay ngân hàng quá nhiều, đồng thời việc trả lãi hằng tháng cũng không quá áp lực. Vì thế bạn có thể chọn mua nhà đất nếu thích.

mua nhà đất với khoảng 3 tỷ

Với 3 tỷ, bạn có thể mua nhà đất

Vấn đề nên mua nhà hay chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và với nguồn tài chính từ 2 tỷ, bạn nên mua căn hộ, và “nhỉnh” hơn một chút – 3 tỷ, hãy cân nhắc mua nhà đất để bảo toàn giá trị của bất động sản đang sở hữu. 

Nhà đất giá rẻ đang được rao bán tại Chợ Tốt

Tuy nhiên, bất kể bạn thích nhà hay chung cư, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi mua vì đó là một khối tài sản rất lớn. Nếu cần sự giúp đỡ hoặc muốn tham khảo các bất động sản hấp dẫn, hãy truy cập website của Chợ Tốt Nhà nhé!

Trải nghiệm mua bán Bất động sản nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm