Nhà công vụ là gì? Những đối tượng được phép thuê nhà công vụ

23/04/2020

Nhà công vụ là gì? Đâu là đối tượng được phép thuê nhà công vụ? Cùng Chợ Tốt Nhà tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Nhà công vụ là loại hình không còn quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng được sinh sống trong ngôi nhà này. Vì vậy, khái niệm nhà công vụ vẫn còn khá mờ mịt. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhà công vụ là gì và những đối tượng được phép sử dụng nhà công vụ nhé.

Nhà công vụ là gì?

Đây là loại nhà đặc biệt, nó được nhà nước phân dành cho những người làm việc công. Thông thường sẽ là người có chức, có quyền hoặc là những cán bộ, người có nhiệm vụ đặc thù cho tổ quốc. Loại nhà này sẽ sử dụng để ở, để tiếp khách hoặc là sử dụng để phục vụ các công việc chung ứng với nhiệm vụ cụ thể được giao.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng nhà công vụ không phải là mãi mãi mà bạn chỉ được phép sử dụng trong khoảng thời gian đảm nhận chức vụ, công tác. Nhà được xây dựng dựa trên nguồn quỹ công sản do nhà nước cấp. Vì vậy, tùy trường hợp mà bạn được cấp hoặc phải thuê lại với mức giá thấp.

Tham khảo danh sách nhà đất tại Hà Nội:

990 triệu
51 phút trước Quận Hoàng Mai
22,7 tỷ
51 phút trước Quận Cầu Giấy
4,5 tỷ
56 phút trước Quận Đống Đa
3,6 tỷ
58 phút trước Quận Nam Từ Liêm
1,65 tỷ
1 giờ trước Quận Đống Đa
4,2 tỷ
1 giờ trước Quận Hai Bà Trưng
3,15 tỷ
1 giờ trước Quận Thanh Xuân

Đối tượng được thuê nhà ở công vụ

Không phải ai cũng được phép cấp nhà công vụ
Không phải ai cũng được phép cấp nhà công vụ

Như đã nói thì không phải ai cũng được phép ở nhà công vụ. Vì vậy sau đây là một số các đối tượng được thuê nhà công vụ mà bạn nên tham khảo:

 • Đối tượng là cán bộ, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Họ sẽ cần phải nằm trong diện ở nhà công vụ trong khi đảm nhận chức vụ.
 • Những cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc tại các cơ quan của nhà nước hoặc những tổ chức chính trị. Họ không phải là diện cần phải được điều động hay luân chuyển công tác đến các cơ quan trung ương và giữ vị trí từ Thứ trưởng trở lên. Ngoài ra họ cũng là những người được điều động, luân chuyển công tác đến các địa phương với vị trí từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Giám đốc Sở và tương đương trở lên;
 • Những cán bộ, công nhân viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị không phải thuộc trong diện có quy định cần luân chuyển đến vùng sâu, vùng xa hay là vùng có điều kiện kinh tế khó khăn…
 • Những người là sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp. Họ thuộc diện được điều động hay là luân chuyển tùy thuộc vào yêu cầu của bộ quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên trừ những đối tượng mà pháp luật đã quy định phải ở trong doanh trại.
 • Những giáo viên có lệnh điều động đến công tác hoặc tự nguyện đến các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa… để dạy học.
 • Những bác sĩ, nhân viên y tế phải đến công tác tại các khu vực nông thôn, hải đảo, biên giới hay là khu vực có kinh tế đặc biệt khó khăn
 • Những nhà khoa học có nhiệm vụ chủ trì khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng. Điều này phải dựa theo quy định của luật khoa học và công nghệ.

Quy trình thực hiện thuê nhà công vụ

Để được cấp nhà công vụ hoặc thuê nhà công vụ thì các bạn cần phải thực hiện theo quy trình và có đơn xin ở nhà công vụ đàng hoàng. Hãy cùng tìm hiểu quy trình ngay sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải thuộc đối tượng được cho thuê nhà công vụ. Hãy đề nghị cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý bạn gửi một bộ hồ sơ thuê nhà cho phía đại diện chủ sở hữu của nhà công vụ.

Để được thuê nhà công vụ cần phải có đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền
Để được thuê nhà công vụ cần phải có đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền

Bạn cần phải đợi khoảng thời gian 10 ngày từ khi gửi đơn đề nghị cho thuê nhà. Các cơ quan và tổ chức trực tiếp thực hiện việc quản lý những người có nhu cầu cho thuê nhà công vụ sẽ thực hiện việc kiểm tra cũng như là gửi văn bản đến các cơ quan có thẩm quyền quyết định để xem xét.

Bước 2: Công chức tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ của bạn có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và hợp lệ thì phía cơ quan quản lý sẽ thực hiện việc lập giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa đầy đủ và chưa hợp lệ thì bạn sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Thụ lý hồ sơ

Căn cứ vào quỹ nhà ở công vụ đang có cũng như là theo tiêu chuẩn cho thuê nhà công vụ thì trong khoảng thời gian 14 ngày các cơ quan thẩm quyền sẽ quyết định việc cho thuê nhà công vụ. Nếu như bạn có đầy đủ các điều kiện cần thiết thì sẽ được tiến hành cho thuê. Trong trường hợp không đủ yêu cầu thì sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

Cơ quan thẩm quyền có thẩm quyền quyết định việc cho thuê nhà công vụ sẽ gửi quyết định cho đơn vị quản lý vận hành nhà công vụ và cơ quan đang trực tiếp quản lý người có nhu cầu thuê. Điều này sẽ giúp phối hợp tốt hơn trong việc quản lý cũng như là bố trí nhà hợp lý.

Dựa theo quyết định bố trí cho thuê nhà công vụ mà các cơ quan quản lý nhà công vụ sẽ gửi văn bản đề nghị cơ quan vận hành thực hiện việc ký kết hợp đồng cho thuê nhà trực tiếp với người thuê. Lúc này đô bên sẽ thực hiện việc trao đổi và ký kết hợp đồng cho thuê trong thời hạn 10 ngày. Đồng thời phía đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ cũng sẽ cần phải gửi hợp đồng đã được đôi bên ký kết cho cơ quan quản lý nhà công vụ và cơ quan quản lý trực tiếp người thuê.

Trên đây là những chia sẻ mà Chợ Tốt Nhà muốn cung cấp cho các bạn về nhà Công vụ là gì và những thông tin xoay quanh nhà công vụ. Với những chia sẻ này hi vọng đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích.

Hàng nghìn căn nhà cho thuê giá ưu đãi được đăng tin trên Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

  Bình luận

  Có thể bạn quan tâm