Nhà vi bằng là gì? Mua nhà công chứng vi bằng có an toàn không

23/04/2020

Khái niệm nhà vi bằng còn là một trong những khái niệm khá xa lạ đối với người dân. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nhà vi bằng là gì? Mua nhà vi bằng có an toàn hay không qua bài viết này nhé.

Nhà vi bằng là gì?

Vi bằng là một loại biên bản do văn phòng thừa phát lại tại địa phương cấp và ghi nhận có đầy đủ thông tin vào ngày giờ địa điểm, nội dung, cam kết giữa các bên liên quan. Việc công chứng vi bằng sẽ được yêu cầu khi khi mua nhà nhưng chưa có sổ đỏ.

Văn bản vi bằng có thể được bổ sung hình ảnh nếu cần thiết. Nó sẽ ghi lại toàn bộ quá trình và nội dung của cuộc trao đổi để làm bằng chứng trước tòa án nếu trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Thông thường để công chứng nhà vi bằng sẽ cần phải làm ra 3 bản gốc để giao cho những đối tượng sau đây

 • Giao cho người yêu cầu làm công chứng vi bằng
 • Bàn giao để lưu trữ tại Sở Tư pháp của tỉnh theo đúng quy định
 • Lưu trữ tại văn phòng thừa phát theo quy định chung của pháp luật

Tham khảo danh sách nhà đất tại Hà Nội:

1,85 tỷ
47 phút trước Quận Hà Đông
2,9 tỷ
53 phút trước Quận Hai Bà Trưng
990 triệu
56 phút trước Quận Hoàng Mai
22,7 tỷ
56 phút trước Quận Cầu Giấy
4,5 tỷ
1 giờ trước Quận Đống Đa
3,6 tỷ
1 giờ trước Quận Nam Từ Liêm

Nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Theo quy định của chính phủ vi bằng được lập đối với những sự kiện, những hành vi dựa theo yêu cầu của đôi bên. Tuy nhiên sổ hồng lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nằm ở phạm vi công chứng. Hơn nữa bạn bắt buộc phải đến sở tư pháp đăng ký thì lúc này vi bằng của bạn mới có tính hợp pháp. Chính vì thế không thể nào làm sổ hồng cho vi bằng được.

Vi bằng hoàn toàn không thể nào thay thế sổ hồng
Vi bằng hoàn toàn không thể nào thay thế sổ hồng

Nếu như bạn sở hữu một mảnh đất mà không có sổ hồng thay vào đó chỉ lập vi bằng thì đây là điều cực kỳ nguy hiểm. Vi bằng chỉ là chứng cứ pháp lý chứng tỏ hành vi giao dịch của bạn là hợp pháp. Điều này có nghĩa là giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận sự kiện giao dịch chuyển tiền giữa bạn cũng như là người bán. Nó không thể nào có tác dụng thay thế hợp đồng mua bán.

Mua nhà công chứng vi bằng có an toàn không?

Như đã chia sẻ thì có rất nhiều người lầm tưởng rằng vi bằng thừa phát có thể thay thế giới văn bản công chứng. Tuy nhiên trên thực tế nó hoàn toàn không có bất kỳ một giá trị thay thế nào.

Chính vì vi bằng thừa phát không có giá trị về mặt pháp lý nên nếu như bạn mua thông qua vi bằng thừa phát thì bạn sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản đã bỏ tiền ra để mua. Điều này có nghĩa là việc bạn xây dựng nhà cửa, chuyển nhượng hay là sử dụng để thế chấp cũng không được phép.

Không nên thực hiện việc mua bán nhà đất thông qua vi bằng
Không nên thực hiện việc mua bán nhà đất thông qua vi bằng

Có một số trường hợp lập vi bằng để thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất trong khi đã thực hiện việc thế chấp tài sản ở ngân hàng hoặc là chuyển nhượng cho người khác sẽ rất dễ dẫn đến những tranh chấp.

Nhà vi bằng có vay ngân hàng được không?

Hiện nay nhu cầu vay vốn ngân hàng của người dân đang ngày càng tăng cao. Đặc biệt là khi người dân mong muốn sở hữu trong tay một một khối tài sản có giá trị. Tuy nhiên đối với việc vay vốn ngân hàng bằng công chứng vi bằng thì lại khó khăn hơn rất nhiều. Vi bằng không có giá trị chứng minh rằng mảnh đất đó thuộc về quyền sở hữu của bạn.

Nhà vi bằng rất khó để vay ngân hàng
Nhà vi bằng rất khó để vay ngân hàng

Nếu như muốn hộp hồ sơ vay vốn ngân hàng vào được ngân hàng chấp nhận cho vay vốn thì bạn cần phải đảm bảo một số những điều kiện sau đây:

 • Bạn phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên và không vượt quá 65 tuổi.
 • Cần phải mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước giá trị sử dụng
 • Cần phải chứng minh được năng lực tài chính của bản thân
 • Cung cấp được sổ hộ khẩu hoặc là đăng ký tạm trú tạm vắng theo đúng quy định của pháp luật
 • Cung cấp các loại giấy tờ có liên quan đến tài sản thế chấp ví dụ như là giấy tờ nhà đất…Việc sử dụng bản công chứng vi bằng sẽ không được chấp nhận.
 • Không gặp phải tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng khác.

Chính vì thế, nếu như bạn đang sở hữu trong tay công chứng vi bằng thì hãy mang ngay giấy tờ này đến Ủy ban nhân dân địa phương để thực hiện được hoàn tất các thủ tục còn lại. Bạn cần phải có được sổ hồng trong tay thì mới có thể thực hiện vay vốn ngân hàng. Bao giờ ngân hàng phải chắc chắn tài sản đất đai đó là thuộc về quyền sở hữu của bạn thì họ sẽ thực hiện việc giải ngân nhanh chóng.

Ngoài ra thêm một gợi ý cho bạn đó là bạn có thể mang bản công chứng vi bằng ra địa phương để xin giấy xác xác nhận. Tuy nhiên phần trăm các ngân hàng cho phép bạn vay vốn thông qua hình thức này là rất ít.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhà vi bằng là gì và những thông tin xoay quanh nhà vi bằng. Hi vọng những chia sẻ này đã cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích để bạn có thể hiểu hơn về loại hình nhà vi bằng.

Hàng nghìn căn nhà giá Tốt được đăng tin trên Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

  Bình luận

  Có thể bạn quan tâm