Cha mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?

15/06/2022

Từ xưa đến nay, nhu cầu sang tên sổ đỏ cho con lúc nào cũng rất nhiều. Những bậc cha mẹ có tài sản đất đai muốn lo cho con cái chu toàn luôn quan tâm đến vấn đề này. Thủ tục sang tên này cần phải trả những khoản phí nào cũng là thắc mắc của nhiều người. 

Sang tên sổ đỏ cho con 1
Sang tên sổ đỏ cho con

Sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?

Thông thường, khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, các bên cần thực hiện nghĩa vụ chi trả cho một số chi phí như sau: 

 • Chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản căn cứ theo điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là 2% trên giá bán. Về mặt quy định, người bán là bên phải có trách nhiệm chi trả khoản thuế này nhưng thực tế hai bên mua bán có thể tự thỏa thuận về vấn đề này trong quá trình mua bán đất… 
 • Lệ phí trước bạ: Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí này được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %. Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ là 0,5%. Riêng trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ, nếu có hồ sơ chứng minh việc tặng cho, thừa kế.

Vậy phí sang tên sổ đỏ từ bố cho con bao gồm những chi phí nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 4 quy định về thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân, bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được miễn lệ phí trước bạ. Cụ thể theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP thì Nhà, đất là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;… thì được miễn lệ phí trước bạ.

Hồ sơ khai thuế, lệ phí giữa cha mẹ sang tên cho con cái thì vẫn cần đóng theo quy định của pháp luật.

Kết luận, khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí.

Sang tên sổ đỏ cho con 2
Sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không

Nên tặng cho hay thừa kế khi sang tên sổ đỏ cho con?

Sang tên sổ đỏ cho con nên tặng cho hay để thừa kế cũng là chủ đề khiến nhiều người quan tâm bởi vì hai hình thức chuyển nhượng bất động sản này có những ưu điểm và hạn chế riêng. 

Ưu điểm và nhược điểm của thừa kế quyền sử dụng đất:

Thừa kế theo di chúc quyền sử dụng đất khá đơn giản. Người thừa kế chỉ cần lập di chúc văn bản, nội dung có tên người được nhận thừa kế. Di chúc cần đảm bảo nội dung cũng như hình thức phải thỏa mãn các điều kiện pháp luật quy định.

Căn cứ tại khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.Do vậy, nếu cha mẹ có sự thay đổi trong ý định thừa kế đất đai cho ai thì có thể linh hoạt thay đổi. 

Ở mặt khác, việc sang tên sổ đỏ bằng phương thức thừa kế qua di chúc được sẽ được thực hiện khi cha mẹ mất. Bởi vậy, sau khi cha mẹ mất cũng rất dễ xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản nếu con cái tham lam muốn chiếm đoạt tài sản. Bởi vì lúc này việc thay đổi di chúc hay sửa đổi di chúc sẽ không thể thực hiện được nữa, do đó không có tác động của chủ tài sản, trong trường hợp này là người có sổ đỏ.

Sang tên sổ đỏ cho con 4
Ưu điểm và nhược điểm thừa kế sổ đỏ

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1.
Chi phí sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?
2. Thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay mới nhất cần biết
3. Cách làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi bố mất và giấy tờ cần thiết

Ưu điểm và nhược điểm tặng, cho quyền sử dụng đất

Cha mẹ có quyền sang tên sổ đỏ cho con dưới hình thức tặng cho quyền sử dụng đất nếu bạn thỏa mãn các điều kiện theo pháp luật quy định. Việc tặng cho có thể hoàn thành trong thời gian ngắn, con cái có thể nhận được tài sản trong lúc cha mẹ còn sống. Điểm này khác có với việc sang tên sổ đỏ bằng phương thức thừa kế là khi cha mẹ mất thì nội dung thực hiện chia thừa kế theo di chúc hay pháp luật mới có hiệu lực.

Về tặng cho quyền sử dụng đất thì một bên chuyển giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho còn bên được tặng cho không có nghĩa vụ trả lại bên tặng cho bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên người có tài sản cho tặng có thể ràng buộc điều kiện trong hợp đồng tặng cho căn cứ Điều 462 Bộ luật dân sự 2015: 

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”.

Do đó, cha mẹ có thể thêm điều kiện tặng cho và có thể hủy hợp đồng tặng cho và tặng cho quyền sử dụng đất cho người khác nếu con cái không thực hiện đúng, vi phạm thỏa thuận ban đầu. 

Dù thừa kế hay cho tặng để sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên cố gắng dàn xếp ổn định gia đình, lấy ý kiến của các thành viên và đưa ra quyết định hợp tình hợp lý để tránh rạn nứt tình cảm, gây mâu thuẫn trong gia đình. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Các bước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con bao gồm:

Bước 1: Lập hợp đồng công chứng, công chứng giấy tờ

Cha mẹ khi sang tên sổ đỏ cho con cái có thể lập hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng hoặc hoặc tại Ủy ban nhân dân xã. Tại đây, công chứng viên sẽ có trách nhiệm hướng dẫn soạn hợp đồng tặng tài sản. Những giấy tờ cần phải mang theo để công chứng bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân của 2 bên
 • Hộ khẩu thường trú của bố mẹ người được tặng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng.
 • Giấy khai sinh của người được tặng (để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các gia đình bạn phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Bước 3: Tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính các chi phí cần đóng sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Sang tên sổ đỏ cho con 3
Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Chợ Tốt Nhà – đăng tin dễ dàng

Nếu bạn đang sở hữu nhiều bất động sản và muốn kinh doanh cho thuê hoặc rao bán, hoặc tìm mua thêm nhà, nhà trọ, đất… để ở, cho tặng hay đầu tư, hãy truy cập ngay Chợ Tốt Nhà. Tại đây, bạn có thể dễ dàng đăng tin thông qua những thao tác đơn giản với chi phí cực kỳ thấp. Đây sẽ là nơi giúp bạn tiếp cận được những khách hàng tiềm năng và mau chóng.

|| Tham khảo các căn nhà đẹp giá rẻ đang được mua bán tại Chợ Tốt Nhà

1,75 tỷ
50 phút trước Quận Nam Từ Liêm

Sang tên sổ đỏ cho con không phải mất quá nhiều chi phí, thủ tục cũng khá đơn giản nếu làm đầy đủ và đúng hồ sơ. Cha mẹ cần phải đạt thỏa thuận và sự đồng tình của các con trong gia đình để tránh tranh chấp về sau.  

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm